top of page

Group

Public·100 members
thanh tran
thanh tran

những cái Mai Vàng năm cánh, Nguồn: Cây cảnh Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất? thuộc họ Ochnaceae, có tên kỹ thuật Ochna integerima, là cây đa niên, có thể sống trên một trăm năm, gốc lớn rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài tự nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Bởi vậy, tổ tông chúng ta đả lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích ho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

– Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, thoạt đầu là một hoa lớn, gọi là hoa cái, mang vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, trong khoảng 1 nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Trong chùm hoa này, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, đến vài ba ngày mới nở hết. Mỗi hoa bên ngoài có 5 đài màu xanh, bên trong sở hữu 5 cánh màu vàng, ở giữa là một chùm nhụy có phấn màu xậm hơn. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp! Ngày thứ 2, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua tới ngày thứ ba, 5 cánh bắt đầu rơi lở tở theo chiều gió, hoa tàn.Hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt non màu xanh, hạt già màu đen, hạt chín rụng xuống đất, mọc lên cây con. Cây con vài ba năm sau mới ra hoa bói lần trước tiên và cứ thế tiếp diễn, mỗi năm mỗi ra hoa. Ấy là chu kỳ của cây mai, cây mai vàng cò mang phổ thông chiếc, rất nhiều.


chăm sóc phôi mai vàng là cây mai đại diện cho phần lớn những loài mai, vì khi nghe kể tới mai, là phần lớn chúng ta tưởng tượng cây mai vàng 5 bí quyết cổ truyền này. Theo tục lệ, Tết đến, nhà nào cũng bác mai, mang lòng mơ ước được một năm đầy may mắn, vui tươi hạng phúc! Mai vàng 5 cán còn chia ra:+ Mai sẻ: Là một loại mai chuyên mọc ở những vùng cát trắng sắp biển. Mẫu mai này với thân suôn thẳng và tròn và trổ bông loáng thoáng. Nếu như chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu như với hơn năm cánh thì đúng là loại mai động. Mai sẻ mọc rải rác trong khoảng những thức giấc từ Quảng Bình, Quàng Trị vào tận những vùng duyên hải thuộc miền trung và với lúc thấy chúng ở những vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

+ Mai châu: Còn gọi nôm na là mai “trâu” vì hoa lớn và rất nhiều, mọc khắp nơi ở miền Nam, với nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng không sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này với hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưa chuộng để chưng trong ba ngày Tết.+ Mai liễu: Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mại, quằn quại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành lất phất theo chiều gió, trông thật là nên thơ!.+ Mai chùm gởi: Là cây mai mang thân cứng, ở đầu cành nổi lên các khối u to, giống như chùm gởi. Ở chung vòng vo khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, khi nở thành một bó hoa to lớn trông thật đẹp. Sở hữu người còn gọi là “mai vương” vua những loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng các vườn mai.

+ Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Cũng là cây mai 5 cánh thường, nhưng hoa mang mùi thơm nhẹ nhàng, phảng phất lâng lâng, khiến cho tâm hồn người thưởng thức càng thêm thích thú vui xuân ! Mai thơm Huế rất quí, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, lâu tàn. Đặc trưng là cây mai này sở hữu lá non màu xanh chứ ko phải là màu nâu đỏ hoặc hồng như các loài mai khác. Cái mai thơm ở Bến Tre cũng mang. Tết vào vườn mai luôn luôn phảng phất với mùi hương thơm nhẹ.+ Mai cánh nhọn: Mai cánh nhọn là cây mai vàng 5 cánh, mang nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn như hình ngôi sao. Do cánh hở, nên ko mấy đẹp, ít được ưa thích, nhưng cũng rất sai hoa.+ Mai cánh tròn: Là cây mai vang 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, rất dể thương. Đa ố đều thích cây mai này,có người còn quí hơn cây mai rộng rãi cánh, phổ biến màu, nhất là người Trung Hoa, Tết tới tậu sắm dòng mai này về bác bỏ trong nhà.+ Mai cánh dún: Đây là cây mai vàng 5 cánh to, đẹp, dún lại như sở hữu ren chung quanh, xem rất lạ mắt, dược rộng rãi người ưa thích trồng để chơi hoa. Cây này cũng sai hoa, Tết nở đầy cành phân phất như đàn bướm vàng tung bay.Xem thêm: nơi bán phôi mai vàng


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page