top of page

Group

Public·113 members

"Đột nhập" những vườn mai vàng Yên Tử tiền tỷ

Mai vàng Yên Tử đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong thị trường hoa Tết tại miền Bắc. Nhiều vườn mai tại xã Bình Khê (Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) có giá trị lên tới hàng tỷ đồng với những gốc mai quý hiếm, mang dáng thế độc đáo.

Mai vàng Yên Tử là một loài hoa đặc trưng của vùng đất Phật - Yên Tử, Quảng Ninh. Mặc dù cũng thuộc cùng loài với mai vàng Việt Nam ở miền nam, nhưng mai Yên Tử lại sinh trưởng trong điều kiện thời tiết lạnh giá trên những đỉnh núi cao, tạo ra sự khác biệt về hình thái. Hoa mai Yên Tử thường nở theo chùm, mỗi chùm có từ 5 - 9 bông, đôi khi lên đến hơn 20 bông. Với màu vàng tươi sáng, hương thơm dịu nhẹ và khả năng chịu lạnh tốt, mai vàng Yên Tử đã trở thành sự lựa chọn phổ biến ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng,...

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán 2020, anh Phạm Văn Hoàn, một trong những người tiên phong đầu tư xây dựng mô hình trồng mai vàng Yên Tử tại Đông Triều, Quảng Ninh, rất bận rộn với những đơn đặt hàng từ sáng sớm đến tối khuya. "Những năm gần đây, mai vàng Yên Tử được ưa chuộng, khách hàng từ khắp nơi đến mua về để chơi Tết. Giá thành cũng tăng dần qua mỗi năm," anh Hoàn chia sẻ.

Hiện tại, vườn mai của anh Hoàn rộng khoảng 7000 mét vuông, với hơn 2000 gốc mai. Những gốc mai từ 7 - 12 năm tuổi thường được bán với giá hơn 10 triệu đồng mỗi cây. Những ngày cận Tết, anh Hoàn vẫn tiếp tục dùng túi nilon che phủ và sưởi ấm cho mai để đảm bảo cây nở đúng dịp Tết. "Mai vàng Yên Tử không chỉ cần hoa đẹp, mà còn phải có nhiều nụ, lộc và lá xanh," anh nói về cách chăm sóc của mình.

Để mai phát triển tốt, anh Hoàn sử dụng loại đèn sưởi đặc biệt để giữ ấm cho cây. Những cây mai Yên Tử dáng trực 20 năm tuổi có giá dao động từ 30 đến 50 triệu đồng. "Năm nay, vườn nhà tôi có hơn 10 cây được định giá từ 30 đến 50 triệu đồng mỗi cây. Dự kiến doanh thu năm nay khoảng 500 đến 800 triệu đồng," anh Hoàn chia sẻ về thành công của mình.

Trong vườn của anh Hoàn, một gốc mai rừng cổ thụ được anh chăm sóc, tạo dáng thế có giá trị khoảng 50 triệu đồng. Đây chính là một minh chứng cho sự đa dạng và giá trị của mai vàng Yên Tử, một biểu tượng hoa Tết đang ngày càng được yêu thích tại miền Bắc.

Những nụ hoa sẽ bung nở vào đúng dịp 29 - 30 Tết và bền đến độ rằm tháng giêng. "Những năm gần đây, thời tiết thường nóng, ít lạnh nên khá bất lợi cho các giống đào nhưng lại rất thuận lợi cho mai vàng Yên Tử. Sau Tết, chỉ cần chăm sóc một chút thì cây mai Yên Tử có thể nở đẹp vào năm sau", anh Phạm Văn Hoàn chia sẻ.

Cách vườn mai vàng chợ lách bến tre của anh Hoàn không xa là vườn mai của anh Phan Hoàng, một người sưu tầm mai vàng Yên Tử nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, anh Hoàng sở hữu khoảng 200 gốc mai cổ thụ với mức định giá ước tính lên đến cả triệu đôla.

Một trong những cây mai đáng chú ý nhất của anh Hoàng là cây mai Yên Tử mang tên "Thiên phúc Yên Tử". Cây mai này được giới chơi cây cảnh định giá hàng chục tỷ đồng vì độ độc đáo và quý hiếm. Nó đã hàng trăm năm tuổi, toàn thân đã hóa thạch, với vanh gốc gần 100cm, vanh thân cũng gần 100cm, và chiều cao hơn 1m. Thân cây uốn lượn theo dáng trầu, tạo ra một hình ảnh kỳ thú.

Anh Hoàng kể lại câu chuyện về cây mai này: "Cây được những người thợ khai thác cây tìm thấy trên rừng núi Yên Tử, nhưng vì tưởng nó đã chết nên bị vứt lại. Sau một tháng nằm trên cạn, đội khai thác khác tìm ra nhưng nghĩ cây không sống được, nên lại vứt cây xuống suối. Đến khi đội khai thác thứ ba tìm thấy, cây chỉ còn khoảng 1% cơ hội sống. Tuy nhiên, khi được đưa về chăm sóc, cây hồi sinh một cách kỳ lạ."

Sau khi mua về, anh Hoàng đã chăm sóc và tạo dáng cho cây theo kiểu mẫu tử: một mẹ, bốn con. Trong đó, cây nhỏ nhất nằm ngay dưới thân cây "mẹ", không được uốn cầu kỳ, tượng trưng cho cậu con út được mẹ và các anh che chở.

Những gốc mai mà anh Hoàng đang sở hữu đều có tuổi đời ước tính lên đến cả trăm năm. "Tôi xem đây là những tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên. Trong bốn yếu tố Cổ - Kỳ - Mỹ - Văn, tôi ưu tiên tìm kiếm những cây cổ và kỳ (độc đáo). Yếu tố Mỹ - Văn có thể tạo ra sau đó", anh Hoàng cho biết.

Cây mai vàng cổ thụ lớn nhất trong vườn của anh Phan Hoàng có chu vi vanh gốc lên tới gần 200 cm. Anh Hoàng chia sẻ: "Tôi không kinh doanh mai vàng Yên Tử mà tôi muốn sưu tầm, giữ gìn, và nhân giống các loại mai vàng việt nam này. Có những người trả hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng cho một gốc mai nhưng tôi không bán. Những người không yêu mai, không hiểu về mai Yên Tử thì không thể chăm sóc và bảo tồn nó được."

Với niềm đam mê dành cho mai vàng Yên Tử, anh Hoàng đã dành nhiều năm sưu tầm những gốc mai quý, đặc biệt là các cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Mỗi gốc mai không chỉ là một tài sản có giá trị kinh tế mà còn là biểu tượng của tinh hoa và sự bền bỉ của vùng đất Yên Tử.

Việc sưu tầm và giữ gìn các gốc mai quý không chỉ đòi hỏi sự kiên trì mà còn cần đến kiến thức và sự hiểu biết sâu sắc về loại cây này. Anh Hoàng luôn nhấn mạnh rằng, nếu không có tình yêu và niềm đam mê đối với mai vàng Yên Tử, rất khó để có thể chăm sóc và bảo tồn những gốc mai quý báu.

Dù nhận được nhiều lời đề nghị với mức giá cao, thậm chí lên đến cả tỷ đồng, anh Hoàng vẫn quyết tâm giữ lại những gốc mai quý của mình. "Mỗi cây mai là một tác phẩm nghệ thuật của tự nhiên, là sự kết tinh của thời gian và công sức chăm sóc. Tôi muốn giữ gìn chúng cho thế hệ sau và tạo ra những giống mai mới để góp phần phát triển giống mai vàng Yên Tử," anh Hoàng nói.

Vườn mai của anh Hoàng không chỉ là nơi trưng bày những gốc mai quý mà còn là nơi để anh chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc mai với những người yêu thích cây cảnh. Với tâm huyết và tình yêu dành cho mai vàng Yên Tử, anh Hoàng hy vọng có thể truyền cảm hứng và tạo ra một cộng đồng những người yêu mai để cùng nhau gìn giữ và phát triển giống mai quý hiếm này.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page